fbpx

Chăm sóc cây xương rồng là 1 lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang tìm kiếm một loại cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc. Cây xương rồng là loại cây trồng trong nhà tuyệt vời và dễ chăm sóc.

Một điều có thể gây khó khăn duy nhất với với việc chăm sóc cây xương rồng là những người mới trồng không biết tần suất tưới cây xương rồng như thế nào cho tốt nhất. Cây xương rồng rất dễ trồng, tuy nhiên nếu không chăm sóc đúng cách, cây xương rồng sẽ bị còi cọc, kém sức sống. Dưới đây là 6 mẹo cần lưu ý khi chăm sóc cây xương rồng.

Dấu hiệu của Cây xương rồng thiếu nước

Hãy quan sát các dấu hiệu sau đây để biết rằng cây của bạn đang rơi vào tình trạng thiếu nước trầm trọng:

  • Xương Rồng thường sẽ nhăn nheo hoặc teo lại khi nó sử dụng hết lượng nước dự trữ bên trong nó.
  • Cây xương rồng sẽ bắt đầu đổi màu. Điều này thường thấy rõ khi xương rồng chuyển sang màu nâu hoặc độ tối hoặc độ sáng tự nhiên của màu nhạt dần.
  • Xương rồng sẽ bắt đầu trở nên khô hoặc chai khi hết độ ẩm.
  • Nhiều người hoảng sợ khi thấy cây xương rồng trong nhà của họ có những triệu chứng này. May mắn thay, việc tưới ít nước cho cây xương rồng ít gây hại hơn nhiều so với việc tưới quá nhiều nước.

Nếu cây xương rồng của bạn có dấu hiệu bị thiếu nước, bạn có thể khắc phục vấn đề bằng cách tưới nước thật kỹ cho cây xương rồng càng sớm càng tốt. Cây sẽ phát triển khá nhanh với màu sắc trở lại bình thường trong một khoảng thời gian ngắn.

Xương rồng Melo
Xương rồng Melo
xương rồng đầu bạc
Xương rồng đầu bạc

Bao lâu thì tưới cây xương rồng?

Hầu hết các cây xương rồng nên được tưới nước khi đất đã khô hoàn toàn. Đừng tưới nước theo lịch trình mà hãy theo dõi tình trạng của cây và độ khô của giá thể để biết khi nào nên tưới cây xương rồng. Các yếu tố như kích thước của cây xương rồng, kích thước của chậu, nhiệt độ, độ ẩm và mùa đều sẽ ảnh hưởng đến tần suất tưới cây xương rồng.

Hiểu các yêu cầu về nước của cây xương rồng là rất quan trọng. Xương rồng là loài mọng nước và được thiết kế để trữ nước trong rễ và thân. Ưu điểm thích nghi này giúp chúng sống sót qua thời kỳ hạn hán. Mặc dù mỗi cây xương rồng có nhu cầu nước khác nhau, nhưng có một số kỹ thuật bạn có thể sử dụng để đảm bảo rằng bạn luôn biết khi nào nên tưới nước cho cây xương rồng của mình.

Bao lâu thì tưới cây xương rồng

Mặc dù đúng là xương rồng có khả năng chịu hạn, nhưng trong điều kiện đầy đủ hãy cung cấp nước để cây có thể phát triển tốt hơn.

Trên thực tế, chúng phát triển mạnh khi được tưới nước đầy đủ. Xương rồng có xu hướng phát triển tốt nhất khi chúng được tưới nước kỹ lưỡng, sau đó để cho đến khi giá thể khô hoàn toàn trước khi tưới lại.

6 điều bạn cần biết khi chăm sóc cây xương rồng

Kích thước cây xương rồng

Bạn có thể cho rằng cây xương rồng càng lớn thì càng cần tưới nước thường xuyên hơn. Tuy nhiên, xương rồng non, nhỏ hơn thường có tốc độ tăng trưởng cao hơn và sẽ cần sử dụng nhiều nước hơn so với kích thước của chúng.

Những cây xương rồng lớn hơn, hệ thống gai dày đặc hơn và có tỷ lệ diện tích bề mặt trên thể tích nhỏ hơn, điều này sẽ làm giảm sự bốc hơi nước từ bề mặt của cây xương rồng. Những chậu cây xương rồng nhỏ thực sự cần được chú ý kỹ hơn và tưới nước thường xuyên hơn các cây đã trồng lâu và thích nghi ổn định với môi trường sống.

Chăm sóc cây kiểng mini
Chăm sóc cây kiểng mini

Kích thước chậu ảnh hưởng đến tần suất tưới cây xương rồng

Chọn chậu hoặc bát để trồng cây xương rồng trong nhà tùy thuộc vào kích thước dự kiến ​​của cây. Nên chọn những loại chậu nông, sâu khoảng 10 cm, vì sẽ xương rồng không ăn sâu. Chọn chậu có đường kính rộng hơn thân cây, để cây có chỗ phát triển về sau.

Các chậu lớn hơn cũng có tỷ lệ diện tích bề mặt so với thể tích nhỏ hơn. Do đó, xương rồng trồng trong chậu lớn có thể chỉ cần tưới 2-4 tuần một lần, trong khi xương rồng trồng trong chậu rất nhỏ có thể cần tưới 1 lần/tuần hoặc nhiều hơn

Hầu hết các loại xương rồng phát triển tốt hơn trong chậu nhỏ vì chúng không thích sống trong nước quá lâu. Thực tế, nếu bạn trồng cây xương rồng trong một cái chậu quá khổ, rất khó để tránh cho cây bị thối rễ. Vì vậy nếu bạn gặp vấn đề này, hãy thay chậu cây xương rồng của bạn vào một cái chậu vừa đủ lớn.

Xương rồng tai voi
Xương rồng tai voi
Xương rồng ASTRO
Xương rồng ASTRO

Xem thêm

Cây xương rồng: Nguồn gốc, đặc điểm và ý nghĩa.

Loại chậu và hệ thống thoát nước

Đối với xương rồng, chiến lược tốt nhất là cung cấp nhiều nước và sau đó thoát nước thừa nhanh chóng. Chậu nhựa sẽ giữ độ ẩm, làm tăng thời gian để đất trồng trong chậu khô đi.

Chậu đất nung xốp và nước trong đất trồng sẽ từ từ đi qua thành chậu và bay hơi vào không khí, giúp giảm đáng kể thời gian để đất trồng trong chậu khô đi.

Tương tự như vậy, chậu có nhiều lỗ thoát nước sẽ tốt hơn nhiều, vì những lỗ này cho phép nước thừa trong giá thể thoát ra khỏi chậu nhanh chóng

Loại chậu thoát nước
Loại chậu thoát nước
https://www.high-endrolex.com/21

Nhiệt độ môi trường xung quanh

Nhiệt độ ấm hơn dẫn đến tăng bốc hơi từ đất và lá nhanh hơn. Nhiệt độ thấp hơn cũng giúp cây phát triển tốt hơn và sẽ sử dụng nhiều nước hơn. Trong những ngày nóng bức hãy quan sát và tăng tần suất tưới cây của bạn nhé!

Trong những tháng mát mẻ hơn, khi cây xương rồng của bạn không phát triển nhiều, bạn có thể chỉ phải tưới cây 2-4 tuần một lần

Nhiệt độ và môi trường xung quanh
Nhiệt độ và môi trường xung quanh

Điều kiện ánh sáng

Ánh sáng mặt trời trực tiếp sẽ làm tăng tốc độ bay hơi và tốc độ khô đất xương rồng của bạn. Nếu được đặt ở cửa sổ nắng tốt, bạn sẽ cần tưới nước cho cây xương rồng thường xuyên hơn nhiều so với khi đặt chúng trong nhà với không gian mát mẻ.

Lựa chọn giống cây xương rồng

Bên cạnh đó, mỗi cây sẽ có chế độ ánh sáng, nước, dinh dưỡng riêng, tùy vào vị trí đặt cây mà lựa chọn giống cho phù hợp. Ngoài ra, nếu nhà có trẻ nhỏ, có thể xem xét chọn những giống xương rồng có gai mềm, để không làm trẻ bị thương.

Cửa hàng kinh doanh cây kiểng mini – Xanh lá
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *