fbpx

Cây thủy sinh là loại thực vật có thể sống và phát triển trong môi trường nước, có nhiều dạng và màu sắc khác nhau. Cây thủy sinh không chỉ làm đẹp cho hồ cá cảnh mà còn có nhiều lợi ích khác như lọc không khí, tạo không gian xanh mát, mang lại ý nghĩa phong thủy. Bạn có muốn biết cách trồng và chăm sóc cây thủy sinh dễ dàng tại nhà không? Hãy cùng Xanh Lá tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Cách trồng cây thủy sinh

Cây thủy sinh có thể trồng trong các bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh. Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau để trồng cây thủy sinh:

 • Bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh: bạn nên chọn kích thước phù hợp với loại cây và không gian bạn muốn trang trí. Bạn cũng nên chọn những bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh có lỗ thoát nước để tránh ứ đọng nước gây hại cho cây.
Cách trồng cây thủy sinh
Cách trồng cây thủy sinh
Cách trồng cây thủy sinh
Cách trồng cây thủy sinh
 • Nước: bạn nên sử dụng nước sạch, không có chất tẩy rửa hoặc hóa chất khác. Bạn có thể sử dụng nước máy sau khi để yên trong 24 giờ để khử clo hoặc nước mưa, nước giếng. Bạn cũng nên kiểm tra độ pH của nước để phù hợp với loại cây bạn trồng. Độ pH của nước thường dao động từ 6-7,5.
 • Dung dịch dinh dưỡng: bạn có thể mua dung dịch dinh dưỡng cho cây thủy sinh ở các cửa hàng cây cảnh hoặc tự pha dung dịch dinh dưỡng từ các nguyên liệu như phân bón hữu cơ, phân gà, phân bò, phân cá… Bạn nên pha dung dịch dinh dưỡng loãng và theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc kinh nghiệm của người trồng.
 • Cây thủy sinh: bạn có thể chọn các loại cây thủy sinh đẹp và dễ trồng như rong đuôi chồn, rong la hán xanh, cỏ thìa, bèo Nhật, trân châu… Bạn nên chọn cây có lá xanh tươi, rễ khỏe mạnh và không có dấu hiệu bệnh hại.
Lợi ích cây thủy sinh
Lợi ích cây thủy sinh

Sau khi chuẩn bị xong các dụng cụ, bạn làm theo các bước sau để trồng cây thủy sinh:

 • Rửa sạch bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh với nước sạch, không sử dụng xà phòng hoặc chất tẩy rửa.
 • Rửa sạch rễ cây thủy sinh với nước sạch, loại bỏ các lá và rễ bị hư hỏng hoặc bệnh.
 • Đổ nước vào bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh đến mức mong muốn. Bạn có thể để cây thủy sinh nổi trên mặt nước hoặc cắm vào nền đất, cát, sỏi, than hoạt tính… tùy theo loại cây và ý thích của bạn.
 • Nhúng cây thủy sinh vào nước, sắp xếp cây theo cách bạn thích. Bạn có thể trồng một loại cây hoặc nhiều loại cây khác nhau để tạo sự đa dạng và hài hòa cho bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh của bạn.
 • Thêm dung dịch dinh dưỡng vào nước theo liều lượng phù hợp. Bạn nên thêm dung dịch dinh dưỡng từ từ và đều khắp bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh để tránh gây sốc cho cây.
Cây thủy sinh
Cây thủy sinh

Xem thêm: Cây thủy sinh là gì? điều kiện sống như thế nào?

Cách chăm sóc cây thủy sinh

Cây thủy sinh là loại cây dễ chăm sóc, không cần nhiều nước và phân bón. Tuy nhiên, để cây thủy sinh phát triển tốt và đẹp mắt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Đặt bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh ở nơi có ánh sáng đủ, không quá nhiều hoặc quá ít. Bạn có thể đặt bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh ở cửa sổ, ban công, bàn làm việc… tùy theo không gian và mục đích của bạn. Bạn nên tránh đặt bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh ở nơi quá tối, quá lạnh hoặc quá nóng.
 • Thay nước cho bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh định kỳ, khoảng 1-2 lần một tuần vào mùa hè và 1 lần một tháng vào mùa đông. Bạn nên thay khoảng 1/3 đến 1/2 lượng nước cũ bằng nước mới đã được để yên trong 24 giờ để khử clo. Bạn cũng nên kiểm tra và điều chỉnh độ pH của nước khi thay nước.
Cung cấp ánh sáng
Cung cấp ánh sáng
Cung cấp ánh sáng
 • Bổ sung dung dịch dinh dưỡng cho bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh khi thấy cây yếu ớt, ít sinh trưởng hoặc khi thay nước. Bạn nên bổ sung dung dịch dinh dưỡng từ từ và theo liều lượng phù hợp với loại cây và kích thước của bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh.
 • Cắt tỉa các lá và rễ cây thủy sinh khi quá dài hoặc bị gãy, khô hay bị sâu bệnh. Bạn nên sử dụng kéo sạch sẽ để cắt và bôi thuốc sát trùng lên vết cắt để tránh nhiễm trùng.
 • Nhân giống cây thủy sinh bằng cách cắt các nhánh non có rễ từ cây mẹ, để khô vết cắt trong vài ngày rồi trồng vào bình, chậu, lọ hoặc hồ cá cảnh mới. Hoặc có thể nhân giống bằng hạt từ quả cây thủy sinh, gieo vào đất xốp và giữ ẩm.

Cây thủy sinh là một loại cây đẹp, bền bỉ và mang lại nhiều lợi ích cho con người. Bạn có thể trồng cây thủy


Cửa hàng kinh doanh cây kiểng mini – Xanh lá
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *