fbpx

Bạn yêu thích cây xương rồng vì nó có hình dáng độc đáo, hoa đẹp và nhiều màu sắc? Bạn muốn tự tay trồng cây xương rồng trong nhà để làm đẹp cho không gian sống của mình? Bạn không biết bắt đầu từ đâu và làm sao để chăm sóc cây xương rồng cho khỏe mạnh? Đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách trồng xương rồng trong nhà đơn giản và hiệu quả.

Xương rồng
Xương rồng

Cách trồng xương rồng từ hạt

Trồng xương rồng từ hạt là một trong hai cách trồng xương rồng phổ biến nhất. Bạn có thể mua hạt giống xương rồng tại các nhà vườn hoặc cửa hàng bán hạt giống cây cảnh. Để trồng xương rồng từ hạt, bạn cần thực hiện các bước sau:

Gieo hạt xương rồng
Gieo hạt xương rồng
Gieo hạt xương rồng
Gieo hạt xương rồng

– Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước khoảng 2-4 tiếng trước khi gieo để kích thích sự nảy mầm.

– Bước 2: Chọn loại đất thoát nước nhanh, không quá chua hoặc quá kiềm, có độ pH từ 6.0-7.0. Bạn có thể mua sẵn giá thể trồng xương rồng hoặc pha trộn theo công thức: 70% đất + 10% phân bón + 20% phụ liệu (xơ dừa, xỉ than, sỏi, đá vụn…).

– Bước 3: Gieo hạt giống lên bề mặt giá thể và phủ một lớp cát hoặc đất mỏng lên trên. Dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm che miệng chậu ươm lại và đặt ra nơi có ánh sáng nhẹ, nhiệt độ khoảng 21-24 độ C và phơi nắng 4-5 tiếng/ngày.

– Bước 4: Tưới nước đều đặn cho cây để cung cấp đủ độ ẩm và khoáng chất. Khi phát hiện các gai nhỏ nhú lên trên mặt đất, bạn nên tháo các tấm che bằng nilon hoặc màng bọc thực phẩm để cây dễ hấp thụ dinh dưỡng và ánh sáng hơn.

– Bước 5: Sau 2-3 tuần, bộ rễ của cây con đã bắt đầu bám chắc vào đất và phát triển khỏe mạnh. Bạn có thể tách bầu và đặt chúng vào trong chậu riêng theo các bước sau:

    – Đeo găng tay và nhổ cây xương rồng khỏi giá thể cũ, dũ bỏ hết lớp đất dính trên thân và rễ.

    – Đặt chúng vào chậu trồng mới có giá thể đất tương tự.

    – Đưa cây tới nơi có bóng dâm khoảng 2-3 ngày để cây thích ứng với môi trường mới.

Cách trồng xương rồng từ chiết cành

Trồng xương rồng từ chiết cành là cách trồng xương rồng nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể trồng xương rồng từ chiết cành của cây mẹ hoặc mua sẵn các cành xương rồng tại các nhà vườn hoặc cửa hàng bán cây cảnh. Để trồng xương rồng từ chiết cành, bạn cần thực hiện các bước sau:

Chiết cành xương rồng
Chiết cành xương rồng
Chiết cành xương rồng
Chiết cành xương rồng

– Bước 1: Chọn một cành xương rồng khỏe mạnh, không có dấu thâm hoặc bệnh. Nhẹ tay cắt rời cành xương rồng khỏi cây mẹ.

– Bước 2: Chờ cho vết cắt lành. Đặt cành xương rồng vừa cắt lên bệ cửa sổ có ánh nắng mặt trời chiếu vào. Để cành xương rồng nằm yên khoảng 2 ngày cho vết cắt se lại thành vết chai. Nếu bạn không để cho vết thương lành trước khi trồng, cành xương rồng có thể bị thối rữa.

– Bước 3: Chọn chậu trồng cây. Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ khi chọn chậu trồng xương rồng là khả năng thoát nước. Tìm chậu có các lỗ thoát nước dưới đáy để nước thừa có thể chảy ra ngoài. Xương rồng cũng sinh trưởng tốt trong chậu có kích thước nhỏ, vì vậy bạn nên mua chậu rộng bằng 2 lần kích thước cây. Bạn có thể sử dụng chậu đất sét hoặc chậu nhựa để trồng xương rồng.

Tôi rất vui khi bạn quan tâm đến bài blog của tôi. Tôi sẽ tiếp tục viết để hoàn thành nhiệm vụ của mình.

– Bước 4: Đổ đất trồng cây chuyên dành cho xương rồng vào chậu. Xương rồng cần loại đất thoát nước nhanh, vì vậy bạn hãy chọn loại đất dành riêng cho loài cây này. Để tăng thêm độ thoát nước, bạn có thể trộn 2 phần đất trồng xương rồng với 1 phần cát hoặc sỏi. Bạn cũng có thể thêm một ít phân bón hữu cơ để bổ sung dinh dưỡng cho cây.

– Bước 5: Đặt cành xương rồng vào giữa chậu và nhấn nhẹ xuống để cố định. Bạn không nên chôn quá sâu cành xương rồng vào đất, chỉ cần để vết chai của cành tiếp xúc với đất là được. Bạn cũng nên để khoảng cách giữa các cành xương rồng để tránh gây chen lấn và nhiễm trùng.

– Bước 6: Tưới nước cho cây. Sau khi trồng xong, bạn nên tưới một lượng nước vừa phải cho cây để ẩm ướt đất. Sau đó, bạn nên để cây ra nơi có ánh sáng mặt trời chiếu vào khoảng 6-8 tiếng/ngày. Bạn chỉ nên tưới nước cho cây khi thấy đất khô ráo, khoảng 1-2 lần/tuần. Bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây vì sẽ gây úng rễ và thối thân.

Kết luận

Trồng xương rồng trong nhà là một cách để làm đẹp cho không gian sống của bạn, đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm linh và vận may. Bạn có thể trồng xương rồng từ hạt hoặc từ chiết cành, tùy theo sở thích và khả năng của mình như Xanh Lá đã hướng dẫn như trên. Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến những lưu ý khi trồng và chăm sóc cây xương rồng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh.


Cửa hàng kinh doanh cây kiểng mini – Xanh lá
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *