fbpx

Chăm sóc cây sen đá khi mới mua cực dễ vì đây là loại cây rất dễ sống, dễ chăm và cách trồng cũng rất là dễ mà bất kì ai cũng có thể làm tại nhà. Chúng ta có thể sử dụng trồng bằng lá hoặc bằng hạt đều đảm bảo chúng sẽ phát triển tốt. Lựa chọn hình thức trồng bằng nước, thủy sinh, thủy canh hoặc bằng đất truyền thống. Dù là cách nào thì tỉ lệ sống của chúng cũng lên tới 90%-94% nên bạn đừng quá lo lắng nhé!

Hãy để Xanh Lá giúp bạn giải đáp về vấn đề về cách trồng và chăm sóc sen đá.

Những loại cây sen đá để bàn làm việc
Những loại cây sen đá để bàn làm việc

Sen đá khi mới mua về có khó trồng không?

Cây sen đá có xuất xứ từ các vùng đất khô cằn, chịu hạn rất tốt. Với chất lá khá cứng và bóng nên chúng có thể chịu các điều kiện thời tiết và khí hậu khô hạn. Gần như cây sen đá trong môi trường nào cũng sống được. Ở cây sen đá, nhược điểm duy nhất khi trồng loại cây này đó là sức sinh trưởng không ào ạt như những loại khác. Vì thế, người trồng sẽ nghĩ phần trăm cao không thành công.

Sen đá là loại cây phù hợp cho dân văn phòng hoặc những người lười, bận rộn. Cây sen đá có thể chịu đựng vài ngày, hàng tuần không tưới nước mà vẫn có thể sống, nhưng khó phát triển. Vì thế nếu bạn là một người lười hoặc chỉ đơn giản yêu thích dòng sen đá thì có thể tìm hiểu.

Trồng sen đá
Trồng sen đá
Trồng sen đá
Trồng sen đá

Sen đá được trồng như thế nào?

Cây sen đá là loại rất dễ sống, đa dạng cách trồng, có nhiều cách thức khác nhau. Lựa chọn loại nào đúng sở thích và điều kiện chăm sóc của bạn một cách tốt nhất:

 • Trồng sen đá trên đất (phổ biến)
 • Trồng sen đá bằng xơ dừa vụn
 • Trồng bằng thủy canh, thủy sinh
 • Trồng trên tiểu cảnh mini.

Ở cách trồng nào, cũng không thể phủ nhận sự nhỏ nhắn, đáng yêu của sen đá mặc dù trong không gian sống hay làm việc.

Cây sen đá

Trồng bộ phận nào của cây sen đá?

Có hai hình thức trồng bằng bộ phận của sen đá: bằng hạt và bằng lá

Với hình thức trồng bằng lá thì tỉ lệ phát triển sẽ tốt hơn và rút ngắn được thời gian cây sinh trưởng. Ngược lại nếu trồng bằng hạt có thể thời gian sẽ lâu hơn. Chỉ dành riêng cho những ai kiên trì chăm sóc chúng.

Để cây ổn định quen với môi trường

Khi mới mua một chậu sen đá về không nên trồng ngay. Thay vào đó hãy để chúng quen với môi trường bạn sẽ trồng để có thể sinh trưởng và phát triển tốt. Để trong khoảng từ 3-7 ngày là tốt nhất. Khi đó chúng ta có thể tiến hành bắt đầu khám phá những điều mới lạ từ loại cây này.

Chăm sóc cây kiểng mini
Chăm sóc cây kiểng mini

Lựa chọn cách trồng

Với những chậu sen đá mới mua về thì chúng ta có 2 cách để trồng. Một là sử dụng lá để trồng và 2 là sử dụng thân để nhân cây lên. Chúng ta nên theo phương pháp 1 để đảm bảo an toàn cho chậu cây thay vì cắt thân để ươm thêm những cây con mới.

Lựa chọn những lá sen đá già nhất có thể để tỉ lệ sống và mọc rễ cao hơn. Đó là những bẹ lá ở phần dưới cùng của thân. Tiến hành tách nhẹ những lá này với số lượng mà mình mong muốn.

Cách trồng sen đá
Cách trồng sen đá

Chuẩn bị chậu trồng

Nên chọn những chậu có khả năng thoát nước tốt và tốt hơn hết có 1 hoặc vài lỗ nhỏ bên dưới. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng ứ đọng nước trong chậu trồng do cây sen đá là loại cây chịu ngập úng kém.

Chuẩn bị giá thể trồng

Sử dụng đất hoặc xơ dừa là tốt nhất. Đây là 2 cách trồng phổ biến có thể ai cũng trồng được. Với cách trồng bằng phương pháp thủy sinh, thủy canh đòi hỏi nhiều kỹ thuật hơn nên khó hơn.

Đất trồng chúng ta lựa chọn những loại đất tơi xốp có rắc thêm một chút trấu để đảm bảo sự tơi xốp hạn chế ứ đọng nước. Đi kèm với đó chủ nhân có thể bố trí thêm sỏi đá vừa tăng tính thẩm mỹ vừa đảm bảo tránh độ ẩm quá cao.

Cách chăm sóc cây sen đá

Dưới đây là một số cách chăm sóc cây sen đá mà Xanh Lá đã áp dụng, mọi người cùng tham khảo nhé!

 • Dụng cụ tưới nước: Để tưới nước cho sen đá, bạn có thể sử dụng bát, cốc hoặc ca tưới nước. Nếu muốn sử dụng bình tưới cây cảnh, hãy điều chỉnh chế độ tưới vòi để tưới cho sen đá hoặc nên tìm mua bình tưới chuyên dụng dành cho sen đá.

 • Cách tưới nước: Khi tưới bằng cốc, bát, hãy đổ thẳng nước vào đất quanh chậu cây mà không để nước đọng trên lá cây.

 • Cách tưới ngấm: Bạn cũng có thể áp dụng cách tưới ngấm bằng cách ngâm chậu cây ngập ⅔ chậu trong xô nước. Sau 1 – 2 phút, lấy chậu cây ra khỏi nước để cho nước ráo.

 • Tưới nước với bình tưới chuyên dụng: Nếu sử dụng bình tưới chuyên dụng cho cây xen, bạn chỉ cần tưới nước trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc cây là được.

 • Thay đất: Để cây phát triển và xanh tốt, bạn nên thay đất cho cây 1-2 lần /năm và đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất bằng phân bón qua lá hoặc phân tan chậm hay phân dynamic.

 • Đảm bảo đủ ánh sáng: Sen đá cần rất nhiều ánh sáng, vì vậy hãy đặt cây ở vị trí có ánh nắng 6 – 8 giờ/ ngày. Nếu bạn để sen đá trong phòng, hãy đem cây ra ngoài phơi nắng 1 lần trong 2 ngày.

 • Phát hiện và phòng trừ sâu bệnh: Cây sen đá vẫn có nguy cơ bị tấn công bởi sâu bệnh, nấm và rệp sáp. Khi thấy lá cây bị thối đen và bắt đầu lan sang các lá khác, hãy cắt bỏ phần lá cây bị bệnh để hạn chế nguy cơ lây bệnh sang các lá khác.

Những phương pháp trên sẽ giúp bạn trồng và chăm sóc sen đá đúng cách, hy vọng sẽ giúp cây phát triển mạnh khỏe và không bị sâu bệnh.


Cửa hàng kinh doanh cây kiểng mini – Xanh lá
 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *